loading...

Chuyện ngược đời: Mẹ chồng sợ nàng dâu thứ, dâu trưởng tìm cách lấy lại công bằng

Mẹ chồng sợ vợ chồng con dâu thứ. Ảnh minh họa

Ngày xưa chỉ có chuyện con dâu sợ mẹ chồng chứ hiếm khi có chuyện ngược lại. Ấy vậy mà ngày nay khi xã hội ngày càng thay đổi, câu chuyện này lại diễn ra như cơm bữa. Khi xã hội ngày càng phát triển, người phụ nữ không những đấu tranh đòi quyền lợi và địa vị ở ngoài xã hội mà họ còn “khẳng định” ở trong cả gia đình nhà chồng khiến cho các bà mẹ chồng sợ khiếp vía.

Tuy nhiên, nếu mẹ chồng có bản lĩnh thì không nói làm gì, nhưng mẹ chồng quá hiền thì sẽ bị con dâu "đè đầu cưỡi cổ". Điều đó được minh chứng qua câu chuyện của nàng dâu dưới đây.

"Tức quá mọi người ơi. Tình hình là mình sinh được 8 tháng rồi, sắp tới sẽ về nhà chồng để ở luôn, vì bấy lâu nay ở cữ bên nhà ngoại hết. Nhưng mà kiểu này chắc mình không về được mất, về đó mình có khi làm dâu cho vợ chồng em chồng.

Mình và em dâu đều có bầu 1 lúc, mình sinh trước em ấy 20 ngày. Nhưng từ khi cưới đến bây giờ mình toàn ở nhà ngoại. Vì thấy chồng phải chạy đi chạy lại mà thương quá, với ở nhà ngoại ăn uống bố mẹ lo hết, đưa tiền cho ông bà thì không lấy, thương ông bà quá nên mình quyết định về nội.

Bố chồng mình làm thì bữa được, bữa không, kinh tế không ổn định. Còn mẹ chồng thì bị bệnh khớp nên chẳng làm ra được tiền chỉ ở nhà chăn nuôi thôi. Hai vợ chồng em ý đã không phụ được bố mẹ thì thôi. Đằng này, em chồng đi làm được nhận một thùng sữa rồi bảo rằng uống sữa nhiều quá thấy ớn. Mẹ chồng mình liền bảo cho mẹ 1 hộp. Thế mà nó bảo rằng: "Con uống chán rồi thì vợ con uống, chứ không đến lượt mẹ". Trong khi đó em út của chồng mình đang học lớp 6 chả được hộp nào.

Còn rất nhiều thứ gây ức chế lắm. Mình chỉ thương mẹ chồng mình, đã nuôi con lớn rồi giờ phải nuôi cả vợ và con của em chồng. Mẹ chồng có nói với bố chồng chỉ biết khóc và nói rằng không biết nó làm dâu tôi hay tôi làm dâu nó nữa.

Giờ mình phải làm gì đây? Chắc chắn là mình phải về rồi nhưng quan trọng làm sao trị được vợ chồng em chồng? Thương mẹ chồng quá, số bà quá khổ!"

Câu chuyện bức xúc này khiến hội chị em phụ nữ dậy sóng. Đa số mọi người đều thương bố mẹ chồng trong câu chuyện vì quá hiền mà bị con trai và con dâu bắt nạt. Đồng thời cũng phê phán hành động của cậu con trai trong câu chuyện.

"Do bố mẹ chồng bạn không dám làm gì người em chồng ngay từ đầu nên vợ chồng em ấy được nước lấn tới, càng ngày càng quá đáng như vậy đó. Còn chồng bạn là anh mà cũng không trị được. Quá nhu nhược!", một người cho ý kiến.

Giải pháp nào để nàng dâu trường giúp mẹ chồng ?

Theo các chuyên gia tư vấn tâm lý mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa nay vẫn luôn là vấn đề căng thẳng. Và sự căng thẳng đó xuất phải từ những mâu thuẫn, va chạm trong cuộc sống thường ngày và bởi quan niệm “khác máu thì phải tanh lòng”. Bên cạnh đó, lỗi một phần cũng xuất phát từ người con trai do quá quan tâm đến vợ mà quên mất mẹ, để người mẹ của mình phải chịu áp lực trước thái độ không tốt của những cô con dâu. Nếu người chồng trong những hoàn cảnh này không có thái độ rõ ràng, sẽ dẫn đến những kết luận thiếu sáng suốt và làm tổn thương một trong hai người phụ nữ của đời mình.

Bên cạnh đó, cũng có một số mẹ chỉ cho nàng dâu trẻ cách trừng trị vợ chồng em chồng ngang ngược như: "Chị là dâu trưởng nên có toàn quyền quyết định. Về ngày đầu tiên, chị kêu vợ chồng người em ra ngồi nói chuyện quy định rõ ràng. Nếu cứ ăn xong bát đũa không chịu rửa thì bảo vợ chồng em ý ra ăn riêng, còn ông bà ăn với hai vợ chồng bạn. Còn con ốm thì phải tự chăm, ông bà phụ được lúc nào thì quý lúc đấy!"

Có thể thấy, trong chuyện này, lỗi một phần xuất phát từ bố mẹ chồng là 2,3 phần nhưng anh chồng trong câu chuyện này có lỗi 8,9 phần. Nếu như bố mẹ chồng, anh chồng có thái độ rõ ràng ngay từ đầu thì sẽ không dẫn đến những tình huống trên. Do vậy, điều quan trọng là người làm anh cần phải nói chuyện và phân tích cho vợ chồng người em hiểu những chuyện vừa xảy ra. Nếu người anh làm được điều này, thì chắc chắn người mẹ của mình không bị vợ chồng người em “ức hiếp” đến như vậy.

Thu Hằng

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8