Thêm người đàn ông 31 tuổi bị nhiễm trùng não, hoại tử tai do dùng tăm bông để ngoáy

Được biết trước đó, người đàn ông 31 tuổi thường có cảm giác đau đớn ở tai trái rồi dần mất đi thính giác. Tuy nhiên, do chủ quan nên anh không đi khám nên đã khiến tai bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hậu quả, anh bắt đầu có những triệu chứng thần kinh như co giật, không nhớ nổi tên người khác. Cuối cùng, anh được đưa gấp đến bệnh viện trong tình trạng ngất xỉu.

a1

Ảnh minh họa. 

Xem thêm: Bọn bắt cóc giờ quá táo tợn: Vào giữa nhà ‘hành nghề’, lơ đi 1 phút là mất con ngay

Sau khi xét nghiệm, bác sĩ khẳng định, người đàn ông này đã bị viêm tai giữa hoại tử externa, bắt đầu từ ống tai sau đó gây nhiễm trùng xương ở đáy hộp sọ, tiếp tục đi lên màng não lẫn não.

Kinh khủng hơn, thủ phạm làm anh sống dở chết dở đó là mảnh bông ở một bên tai, bởi bệnh nhân này thường có thói quen dùng tăm bông để vệ sinh.

Bác sĩ điều trị lý giải, mảnh bông sót lại trong tai sẽ làm nhiễm trùng và chính chất độc từ nhiễm trùng do vi khuẩn ấy kích hoạt cơn động kinh, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Vệ sinh tai đúng cách tránh bị điếc và hoại tử

Cứ ngỡ an toàn nhưng tăm bông lại là thứ các BS không khuyến khích dùng. Đơn giản vì nó chỉ hợp làm sạch ngoài tai, còn bên trong tai thì không chỉ khiến ráy tai vào sâu hơn, mà còn dễ khiến tai bị nhiễm trùng thậm chí là nguy hiểm hơn.

Thông thường, ráy tai có thể tự rơi ra ngoài khi chúng ta cử động cơ hàm lúc ăn, uống, nói chuyện nên không việc gì phải lo lắng và cố gắng lấy chúng ra mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu ráy tai lại hình thành quá nhiều, không thể tự thoát ra ngoài như cách thông thường được và gây ảnh hưởng đến khả năng nghe dẫn đến tình trạng nút ráy tai. Lúc này, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp loại bỏ ráy tai tại nhà sau.

Các chất làm mềm ráy tai

Có một số loại thuốc nhỏ tai không cần kê đơn có tác dụng làm mềm ráy tai. Những loại thuốc này thường là một lựa chọn tốt. Chúng thường bao gồm: Dầu khoáng, Glycerin, Peroxide, Hydrogen peroxide và nước muối.

a2

Ảnh minh họa. 

Nhỏ vài giọt thuốc nhỏ tai vào tai, đợi một vài phút và sau đó làm sạch hoặc rửa sạch tai. Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc.

Dùng ống tiêm

Rửa sạch ống tai nhẹ nhàng bằng nước sạch hoặc nước muối.

Phương pháp này thường sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta sử dụng các giải pháp làm mềm ráy tai trước đó 15-30 phút trước khi rửa tai. Tốt nhất, nên làm ấm nước/nước muối rửa tai bằng với nhiệt độ cơ thể để tránh bị chóng mặt. Chỉ áp dụng các phương pháp này khi đã nắm rõ cách làm, bằng không thì tốt nhất nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn.

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8