Xì mũi theo kiểu này gây viêm xoang, điếc tai mà quá nhiều trẻ đang mắc thậm chí cả người lớn cần bỏ gấp

 

 

 

Có thể bị điếc do xì mũi không đúng

Bé Nhật Linh 12 tuổi (Hà Đông – Hà Nội), bị viêm mũi dị ứng. Khi được mẹ mua thuốc nhỏ mũi, cháu rất tích cực vệ sinh mũi nhưng sau đó tai cháu bị ù. Mẹ bé Nhật Linh cho biết, sau khi rửa mũi thấy vẫn bị nghẹt khó chịu, do chưa biết bịt một bên để xì mũi nên cháu cứ thế xì mũi ra hai bên. Sau khi bị ù tai, được mẹ đưa đi khám thì bác sĩ nói bé bị viêm tai giữa do xì mũi không đúng cách.

hatxi

 

Theo BS. CKII Nguyễn Ngọc Phấn (Phòng Khám Tai Mũi Họng trên Phố Thành Công – Ba Đình- Hà Nội): “Điếc hoặc bị nặng tai khi về già là bệnh rất hay gặp. Nguyên nhân có thể do các bệnh lý liên quan, nhưng cũng có thể do thói quen cá nhân như xì mũi không đúng cách”.

Cần phải dạy trẻ xì mũi đúng cách

benhcamcum

Biểu hiện điếc ở giai đoạn đầu bệnh nhân chỉ thấy tiếng vo ve, ong ong bên tai, dần dần các âm thanh nghe không rõ. Ngoài những bệnh nhân điếc bẩm sinh thì một số người điếc do tuổi tác. Ngoài ra, bệnh viêm tai giữa cũng có thể dẫn đến điếc nếu không được điều trị.

Tuy nhiên, bên cạnh đó có nhiều trường hợp trẻ em và những người trung tuổi hay có thói quen xì mũi, hít, hắt xì hơi mạnh khiến gây trở ngại cho các dây thần kinh thính giác, dẫn đến điếc.

Theo các bác sĩ Viện Tai Mũi Họng T.Ư, xì mũi tưởng là đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng. Mũi và tai thông với nhau qua vòi nhĩ, mũi và xoang thông với nhau qua các lỗ thông xoang. Khi xì mũi không đúng, ta sẽ đẩy nước mũi lẫn với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn vào tai, gây viêm tai hoặc vào xoang gây viêm xoang; hay vào cả tai và xoang gây viêm thêm cả tai và xoang. Xì mũi đúng cách là nên há miệng và xì từng bên. Khi bị nghẹt mũi thì không nên rửa và xì nữa, tốt nhất là đưa đến bác sĩ chuyên khoa để hút ra.

 

xi-mui-sai-cach-dan-den-viem-tai-giua

Lucy Belton - bác sĩ chuyên khoa nhi thuộc Đại học Dublin, Ai Len cho biết: “Xì mũi mạnh không phải là một ý hay, vì nó có thể gây kích ứng bên trong mũi và gây hại niêm mạc của mũi và các xoang. Tình trạng ngứa mũi có thể gây khó chịu, nhưng nếu phản ứng lại bằng cách xì mũi thì bạn lại có nguy cơ cao mắc viêm xoang”.

Một bác sĩ phẫu thuật cũng cho hay xì mũi có thể khiến không khí tác động mạnh vào mô mềm ở mắt và gây sưng.

Phải làm gì khi bị nghẹt mũi?

- Bạn hãy dùng một ngón tay bịt một lỗ mũi, một bên để thoáng và và bắt đầu lấy lực để thổi chiếc khăn giấy. Phương pháp này sẽ làm sạch chất nhầy trong lỗ mũi.

UaKnXXg

- Bạn nên tránh xì mũi mạnh.

- Hơi nước ấm và thuốc thông mũi có thể làm giảm các triệu chứng. Trong khi thuốc chống viêm như Ibuprofen có thể làm giảm sưng và đau.

 

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8