loading...

5 nhu cầu cơ bản để trẻ phát triển toàn diện

Trẻ nhỏ hoàn toàn có thể cảm nhận được tình yêu của cha mẹ và những người thân thông qua cách mà chúng ta chăm sóc bé hàng ngày. Từ đó hình thành nên đặc điểm tâm lý và tính cách riêng biệt của từng trẻ. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết được những nhu cầu thực sự mà trẻ mong muốn được bố mẹ đáp lại.

1. Các nhu cầu thiết yếu hàng ngày

Dù là trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ cũng đều cần có người yêu thương và đáp ứng hết những nhu cầu thiết yếu nhất mỗi ngày của chúng như ăn, uống, ngủ, nghỉ trong điều kiện an toàn và thoải mái nhất. Khi chưa biết nói thì tiếng khóc chính là “ngôn ngữ” đặc biệt của trẻ để thông báo cho mọi người biết chúng cần gì. Lúc này, hãy kiểm tra để chắc rằng trẻ không bị đói, không nóng sốt và không bị lạnh…. Khi nhu cầu được đáp ứng trẻ sẽ rất vui vẻ, thoải mái, vô tư chơi đùa, ngủ nghỉ.

2. Ôm ấp yêu thương

Những cái cưng nựng, âu yếm, vuốt ve…luôn giúp trẻ cảm thấy an toàn. Bế trẻ lên, cho ngồi vào lòng, ôm ấp khi cùng xem ti vi hay đọc sách cho trẻ nghe… là cách tốt nhất để trẻ cảm nhận được tình yêu của ba mẹ. Nên dành nhiều thời gian để chơi đùa và thể hiện tình yêu với trẻ. Những hành động dù rất nhỏ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách, tâm lý, cách ứng xử yêu – ghét với những người, vật xung quanh.

3. Vui chơi

Để trẻ phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn thể chất, ngoài việc chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để quan tâm và vui chơi với con. Bạn có thể mua những đồ chơi như đồ cao su mềm, búp bê vải, xếp hình… từ khi trẻ còn nhỏ để giúp trẻ phát triển xúc giác, tư duy lôgic.

Việc đưa con đi dạo, đi chơi công viên hay các chuyến dã ngoại sẽ tác động tích cực tới quá trình khôn lớn và nhận thức của trẻ. Trẻ được tiếp xúc, tìm hiểu về môi trường tự nhiên, sự giao tiếp giữa người này với người khác sẽ khiến cho trẻ mạnh dạn hơn, có nhiều kỹ năng sống hơn khi lớn lên. Điều này tác động rất nhiều tới nhân cách, sự thành công trong tương lai của trẻ.

4. Trò chuyện với trẻ

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể cảm nhận được tình yêu và giọng nói của mẹ. Việc trò chuyện thường xuyên là nền tảng cho sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ và trí tuệ của trẻ sau này. Đây cũng là cách gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con cái. Bởi vậy hãy tranh thủ nói chuyện với con bất cứ lúc nào có thể nhé!

5. Được che chở và đảm bảo an toàn

Hãy nhớ, luôn tạo cho trẻ cảm giác an toàn và được che chở là cách khiến trẻ tin tưởng bạn một cách tuyệt đối. Nếu không chúng sẽ thường cảm thấy lo lắng bất an, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển trí tuệ cùng thể chất. Bởi vậy các bậc cha mẹ hãy chú ý giúp trẻ tránh xa những mối nguy hiểm từ vật dụng trong nhà, mỗi khi giữ trẻ trong tay phải đảm bảo mình thật vững vàng và cẩn thận.

Sơn Bình

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8