loading...

7 điều cha mẹ được khuyến khích nên dạy cho con trước khi con trưởng thành

Nhiều bậc cha mẹ gặp phải tình huống muốn giúp con mình nhưng lại sợ làm mọi chuyện tệ đi nếu như họ can thiệp quá sâu. Cha mẹ muốn bảo vệ con cái là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên nhưng có nhiều lúc họ cũng cần để con cái tự giải quyết vấn đề của mình.

7. Học cách nói "không"

Vấn đề: Một bạn cùng lớp muốn con bạn cho chép bài trong một bài kiểm tra. Nếu con đồng ý giúp đỡ thì cô giáo sẽ nhận được hai bài giống nhau và sẽ trừ điểm cả hai.

Giải pháp: Giải thích cho con bạn rằng con đã nổ lực và dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho bài kiểm tra đó và nếu ai đó muốn sử dụng kiến thức đó cho mục đích riêng thì thật uổng phí. Dạy cho con bạn cách nói "không", có thể gợi ý con trả lời rằng "Mình chưa làm xong. Đừng làm mình mất tập trung." Một cụm từ gợi ý sẵn như vậy sẽ giúp con bạn cảm thấy tự tin và không ai có thể làm lung lay con nữa.

6. Học cách mạnh mẽ

Vấn đề: Các bạn cùng lớp lấy việc bắt nạt con làm thú vui. Điều nãy dẫn đến việc con bạn không muốn đi học vì sợ và ngại tiếp xúc với các bạn khác.

Giải pháp: Trong những tình huống như vậy, cha mẹ không nên can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột để tránh làm mọi chuyệ tồi tệ hơn. Giải thích cho con rằng thật ra kẻ bắt nạt mới là người có vấn đề vì họ muốn tỏa sáng hơn nhờ việc khiến con buồn và sợ hãi. Con nên tỏ ra rằng những lời lẽ đó không thể ảnh hưởng gì đến con. Nếu như con cười khi nhìn thẳng vào mắt kẻ bắt nạt và tỏ rõ cho họ thấy rằng con không quan tâm, thì đối phương sẽ cảm thấy thua cuộc và mất đi hứng thú vì không nhận được phản ứng tiêu cực như mong đợi.

5. Điểm số không phải là điều quan trọng nhất

Vấn đề: Mỗi lần con bị điểm kém, con bắt đầu khóc vì không thể tìm được cách giải quyết. Con sợ nói với bố mẹ về điểm số vì không muốn bị phạt.

Giải pháp: Nhiều bậc cha mẹ làm con cái họ lo sợ vì điểm kém mà không hè nhận ra điều đó. Tất nhiên kiến thức là quan trọng nhưng trẻ em không nên bị sợ hãi vì điểm kém. Phụ huynh không nên la mắng hoặc trừng phạt con cái vì bị điểm kém. Cho con thấy rằng bạn yêu con nhiều hơn là thành tích học tập. Chỉ cần nói rằng "Con không đạt điểm cao sao? Đừng buồn, lần sau cố gắng lên là được." Nếu được cổ vũ, con bạn sẽ không bị áp lực nữa mà sẽ có động lực cố gắng hơn trong tương lai.

4. Học cách giúp đỡ và bảo vệ người yếu

Vấn đề: Con nói với bạn rằng bạn cùng lớp con bắt nạt một cậu bé khác. Con bạn biết rằng bạn đó sai, nhưng không biết làm thế nào để giúp đỡ và sợ phải thử.

Giải pháp: Nhiều đứa trẻ sợ bảo vệ người yếu hơn vì con không muốn mạo hiểm biến mình thành nạn nhân tiếp theo. Người lớn cũng có nỗi sợ hãi này, điển hình khi ta thấy có người bắt nạt những người ở tầng lớp xã hội thấp hơn nhưng chỉ có thể nhắm mắt làm ngơ. Đó là lý do tại sao việc thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ là rất quan trong. Đề nghị con giúp đỡ một số việc trong nhà và để con chịu trách nhiệm về một thứ gì đó, ví dụ như em trai, em gái hoặc một vật cưng trong nhà.

3. Yêu những việc mình làm

Vấn đề: Những hoạt động thường xuyên liên tục tại trường học, các câu lạc bộ, gia sư và bài tập về nhà làm con bạn mệt mỏi và kiệt sức. Tất cả những gì con muốn là thư giãn hoặc dành thời gian cùng bạn bè.

Giải pháp: Cha mẹ muốn con cái của họ được hạnh phúc và có một tương lai tươi sáng, đó là lý do họ lên lịch trình cho con em mình với càng nhiều hoạt động càng tốt. Nhưng cách làm như vậy không chỉ ra cho trẻ em thấy được rằng chỉ khi làm những điều mà con thích mới mang lại niềm vui và sự thỏa mãn cho con. Hãy để cho con bạn dành một giờ mỗi ngày cho sở thích của con như trò chơi điện tử, thể thao hoặc các môn nghệ thuật, thủ công.

2. Tập thể dục là một phần của cuộc sống

Vấn đề: Con của bạn quá nhút nhát và dè dặt. Con thích ở nhà thay vì đi gặp gỡ và đi chơi cùng bạn bè.

Giải pháp: Đề xuất thử một môn thể thao đồng đội. Một nhóm trẻ có cùng sở thích sẽ có ảnh hưởng tốt đến con bạn. Hơn nữa, thể thao cũng sẽ xây dựng lên tính tự tin cho con của bạn. Cha mẹ nên cổ vũ mong muốn của con để con chọn những hoạt động mà con thực sự yêu thích. Nếu như con thích nhảy, hãy để cho con nhảy, đừng bắt con phải chơi bóng rổ. Nếu không con sẽ ghét tất cả mọi thứ liên quan đến thể thao.

1. Yêu bản thân

Vấn đề: "Bạn A có mái tóc đẹp, B có đôi mắt thật to tròn lấp lánh trong khi mình thì xấu." Dù sớm hay muộn thì tất cả trẻ em cũng sẽ bắt đầu so sánh bản thân với những đứa trẻ khác, và nó có thể trở thành vấn đề trong tương lai.

Giải pháp: Tất cả trẻ em, bất kể là giới tính nào, đều muốn trở nên tài năng và thu hút. Đừng quên khen ngợi rằng con bạn rất đẹp. Nếu con bạn có thần tượng, hãy cho con xem ảnh hồi trẻ hoặc ảnh chưa photoshop của họ. Những ví dụ như vậy đều chứng minh được rằng điều khiến chúng ta trở nên đẹp đẽ không phải là sự hoàn hảo mà là chúng ta độc đáo theo cách riêng của mình.

Thiên Thanh

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8