loading...

9 cơn bão cùng hoành hành Trái Đất: Siêu bão mạnh nhất có nguy cơ đổ bộ Việt Nam

Bức ảnh vệ tinh dưới đây cho thấy 9 cơn bão đang cùng lúc hình thành và gây ra những thiệt hại cho những vùng chúng đi qua.

Trang Jamaica Weather đã đăng tải tấm hình này kèm dòng chú thích: "Đây sẽ là một cuối tuần khó tin cho toàn thế giới! Hãy nhìn dọc vùng nhiệt đới mà xem."

9 cơn bão cùng hoành hành Trái Đất: Siêu bão mạnh nhất có nguy cơ đổ bộ Việt Nam - Ảnh 1.

Mỗi cơn bão đều hiện rõ nét trên bản đồ vệ tinh và có tên gọi tương ứng.

Theo đó, bão Helene và bão Isaac đang xuất hiện ở vùng biển Atlantic trong khi bão 95L chuẩn bị đổ bộ vùng biển Caribbean.

Bão Olivia tiến về phía Hawaii trong khi bão nhiệt đới Paul lại tiến về bờ biển tây Mexico.

Bão 91W, bão 27W và siêu bão Mangkhut tiến về vùng Đông Nam Á.

9 cơn bão cùng hoành hành Trái Đất: Siêu bão mạnh nhất có nguy cơ đổ bộ Việt Nam - Ảnh 2.
9 cơn bão cùng hoành hành Trái Đất: Siêu bão mạnh nhất có nguy cơ đổ bộ Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh vệ tinh về các cơn bão Florence, Issac và Helene. Nguồn: Getty Images

Các chuyên gia về bão cho biết việc cùng lúc có các cơn bão tại biển Atlantic và biển Thái Bình Dương là chuyện khá bất thường.

Trả lời NBC News, ông Phil Klotzbach - nhà nghiên cứu khoa học khí tượng tại Đại học Bang Colorado - cho biết: "Thật thú vị khi cơn bão ở Thái Bình Dương hoạt động giữa lúc bão ở Atlantic cũng đang mạnh dần lên. Đây không phải chuyện bình thường."

Cũng theo ông Klotzbach, từ khi vào màu bão, đã có 9 cơn bão xuất hiện tại Atlantic và 15 cơn bão tại vùng Thái Bình Dương.

9 cơn bão cùng hoành hành Trái Đất: Siêu bão mạnh nhất có nguy cơ đổ bộ Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh vệ tinh về siêu bão Mangkhut. Nguồn: EPA

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng Siêu bão Mangkhut mới là vấn đề đáng lo ngại nhất hiện tại. Trong khi bão Florence tiến về bờ đông của Mỹ, Mangkhut đã bắt đầu gây lũ lụt và mất điện tại đảo Guam, và chuẩn bị càn quét qua vùng Luzon của Philippines trước khi tiến tới Hồng Kông và Macau.

Theo Hệ thống Điều phối và Cảnh báo Thiên tai Toàn cầu, cơn bão này có thể ảnh hưởng tới 43,3 triệu người.

Còn được gọi là Siêu bão "Ompong" tại Phillipines, Mangkhut có sức gió ít nhất 250km/h trong khi bão Florence chỉ có sức gió tối đa 200km/h.

Ngoài việc gây lũ lụt, lở đất và sóng lớn, Mangkhut sẽ tàn phá những vùng đất nông nghiệp khi đi qua Luzon. Theo Bloomberg, Bộ trưởng Nông nghiệp Phillipines Emmanuel Pinol đã cảnh báo rằng cơn bão có thể gây ra thiệt hại lên tới 13,5 tỉ peso (khoảng 25 triệu USD) khi mùa thu hoạch đã sắp tới gần.

9 cơn bão cùng hoành hành Trái Đất: Siêu bão mạnh nhất có nguy cơ đổ bộ Việt Nam - Ảnh 5.

Siêu bão Mangkhut. Nguồn: AP/EPA

Hồng Kông cũng đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với cơn bão mạnh nhất lịch sử của vùng. Trả lời SCMP, một đại diện tại Đài quan sát Khí tượng Hồng Kông cho biết kể cả khi bão Mangkhut đổi hướng, thì nó cũng "sẽ gây ra thiệt hại ghê gớm cho Hồng Kông".

Hiện tượng khí hậu cực đoan đang có chiều hướng gia tăng. Theo các chuyên gia, việc nước biển ấm lên có ảnh hưởng tới cường độ của các cơn bão, tức là những trận bão trong tương lai có thể sẽ mạnh ngang hoặc hơn bão Florence và Mangkhut.

Trả lời trang Quartz, một chuyên gia so sánh: "Thay đổi khí hậu giống như một công tắc để tăng hoặc giảm ảnh hưởng của các cơn bão. Với chiều hướng như hiện tại, thì có vẻ như con người đang ấn vào nút tăng".

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8