loading...

Bí quyết để khỏe mạnh, hạnh phúc là thân tâm an lạc

Ăn không cầu kỳ

Ăn không cầu kỳ là ăn “đủ” và ăn “lành”. Trước hết là ăn uống sao cho đầy đủ và cân bằng 5 nhóm chất dinh dưỡng (nhóm chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và chất khoáng).

Ngủ không mộng mị

Giấc ngủ không phải là sự ngưng nghỉ hoạt động hoàn toàn mà là một dạng đặc biệt của hoạt động cơ thể giúp phục hồi năng lượng đã tiêu hao khi thức.

lotus-flower-3d-hd-wallpapers

Giấc ngủ không mộng mị là giấc ngủ đủ, sâu và là cách phục hồi sinh lực tốt nhất. Thời lượng trung bình của giấc ngủ đủ khoảng 8 giờ nhưng không nhất thiết luôn luôn như vậy (có người ngủ đủ với ít hơn hoặc nhiều hơn so với 8 giờ). Dấu hiệu cho biết ngủ đủ là có sự sảng khoái, tươi tỉnh, thoải mái khi thức giấc, làm việc bình thường vào ban ngày.

Thức chẳng lo âu

Trong cuộc sống hiện nay, làm sao để không lo âu quả là chuyện rất khó. Chính cái gọi là stress thường xuyên trĩu nặng trong tâm hồn mà ta cứ cảm thấy lo âu chẳng ít thì nhiều.

Stress là những áp lực về mặt tâm lý và những biến động trong gia đình, xã hội tác động lên con người gây ra tình trạng mất cân bằng. Tuy nhiên, stress không phải luôn luôn là điều xấu. Với liều lượng vừa phải, chính stress giúp ta có sự hưng phấn, cảnh giác, tập trung cao độ để đối phó lại tình huống không thuận lợi. Ta sẽ có những suy nghĩ tích cực, tìm cách làm chủ thực tế, quyết tâm giải quyết khủng hoảng đó và thường là thành công trong việc vượt qua stress mà chẳng cảm thấy quá lo âu.

5592752382_486c708246_b

Tuy nhiên, nếu stress cứ lặp đi lặp lại và không làm chủ được nó, không thích ứng với những biến đổi do nó đưa đến, cơ thể sẽ bị rối loạn về mặt thể chất và tâm thần. Người bị stress thường xuyên ăn uống kém, hoạt động thể chất kém và dễ tìm đến rượu, thuốc gây nghiện (có người tìm đến ma túy) dùng làm phương tiện giảm thiểu stress, do đó dễ trở thành người nghiện.

Thở thật thâm sâu

Nhờ hô hấp thở ra hít vào mà cơ thể mới được cung cấp đủ dưỡng khí từ khí trời đưa vào và thải bỏ thán khí từ trong cơ thể ra ngoài. Nhờ hít thở mà duy trì sự sống. Hít thở bình thường chỉ dùng 1/2 lá phổi. Còn thở thật thâm sâu là hít thở với gần trọn cả 2 lá phổi, với cơ hoành hoạt động tích cực xoa bóp các phủ tạng ở bụng.

Để thở thật thâm sâu, hãy dành thời gian cho vận động. Có vận động cơ bắp, nhờ tập các bài tập thích hợp sẽ thở nhiều và sâu hơn, đồng thời giúp máu huyết lưu thông tốt, làm giảm nguy cơ tim mạch, điều hòa mỡ trong máu, điều hòa đường huyết, kiểm soát cân nặng, ngừa loãng xương…

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8