loading...

Cậu bé lưu manh trêu chọc ông lão chục lần, bỗng cầu xin tha thứ chỉ vì một câu nói

Ngày xưa, ở Ấn Độ có một ông lão nổi danh về sự điềm đạm. Chưa ai có thể khuấy động được sự tĩnh lặng trong tâm hồn ông, kể cả những kẻ cố tình buông lời khích bác nặng nề nhất. Vì thế, hầu như mọi người trong làng đều rất tò mò về ông.

Một ngày nọ, một số thanh niên trong làng quyết định tìm cách chọc giận ông lão. Họ thuê một thằng bé lưu manh nhất làng và chỉ cho nó những điều cần làm. Họ hứa sẽ trả cho thằng bé 500 rupi (tương đương với 10 USD) nếu nó làm cho ông lão không còn tự chủ được.

Đám thanh niên biết rõ ông lão có thói quen đi tắm sông vào mỗi buổi sáng. Thế là chúng lén đi theo ông và nấp vào bụi cây bên bờ sông. Khi ông lão vừa tắm xong, lên bờ thì thằng bé kia chạy đến tát vào mặt ông.

Cau be luu manh treu choc ong lao chuc lan, bong cau xin tha thu chi vi mot cau noi

Ông lão đang tắm sông thì bất ngờ bị một thằng bé chạy tới tát. Ảnh minh họa

Ông lão chỉ mỉm cười rồi quay trở lại sông tắm tiếp. Khi ông lên bờ lần thứ hai, thằng bé lại tiếp tục chạy đến tát ông. Lần này, ông lão cũng chỉ mỉm cười và trở lại sông tắm. Chuyện khó tin này cứ thế diễn ra cả chục lần.

Cuối cùng, thằng bé lưu manh dừng hành động tội lỗi của mình lại và quỳ thụp xuống trước mặt ông lão. Nó cầu xin ông tha thứ với tất cả sự hối hận và chân thành. Nhóm thanh niên chủ mưu cũng ra khỏi bụi cây và chạy đến xin ông tha lỗi.

Vô cùng ngạc nhiên trước sự nhẫn nhục của ông lão, một thanh niên trong nhóm hỏi:

- Thưa ông! Làm sao ông chịu đựng được hành động đáng hổ thẹn này của chúng cháu như vậy ạ?

Theo bạn, ông lão trả lời ra sao?

Đáp án và lời bình

Cau be luu manh treu choc ong lao chuc lan, bong cau xin tha thu chi vi mot cau noi

Đáp án: Ông lão từ tốn đáp: 'Dù sao cậu ta cũng chỉ là một đứa trẻ.'

Lời bình:

Câu chuyện trên gửi gắm cho chúng ta thông điệp về bài học dưỡng nuôi chữ NHẪN.

Cau be luu manh treu choc ong lao chuc lan, bong cau xin tha thu chi vi mot cau noi

Dưỡng nuôi chữ NHẪN là việc nên làm trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh minh họa

Nhẫn có vai trò rất trong cuộc sống không chỉ giúp con người dung hòa tốt các mối quan hệ mà còn điều chỉnh cả những hành vi và lời nói. Chữ nhẫn cũng không quá xa xôi, mà chính là sự tu dưỡng đạo đức và phẩm hạnh.

Ở câu chuyện trên, hầu hết chúng ta đều yêu quý trẻ con và sẵn sàng tha thứ những thói tật của chúng. Và một điều quan trọng khác là tình yêu thương luôn chiến thắng mọi cảm xúc tiêu cực khác như giận dữ, oán thù...

Dĩ nhiên, trạng thái đó không dễ đạt được chút nào. Mỗi chúng ta cần thực tập thường xuyên và trì chí thì mới thành công.

Theo Nguyễn Hằng/Helino/Trí thức trẻ

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8