Có một sư thầy là cha của hơn 200 đứa trẻ ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có biết!?

Tôi giật mình sững sờ khi nghe thấy họ nói sư thầy là cha của hơn 200 đứa trẻ. 200 đứa trẻ ấy lại có phận đời không may mắn. Chuyện đã xảy ra 22 năm nay ngay tại TP. Hồ Chí Minh này…
 

“Cha” và các con

Đó là câu chuyện đẫm nước mắt dưới mái chùa Kỳ Quang II (đường Lê Hoàng Phái, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh). Người “cha” của hơn 200 đứa trẻ ấy chính là sư thầy Thích Thiện Chiếu.

Sáng Chủ nhật, khi tiếng chuông ngân vang cũng là lúc quý phật tử gần xa đổ về chùa nô nức. Trên tay họ là những phần quà như đường, sữa, quần áo. Những món quà này là lòng hảo tâm của cộng đồng góp sức cùng sư thầy cứu giúp các em nhỏ bất hạnh nơi đây.

Mái ấm tình thương của chùa Kỳ Quang II ra đời năm 1994. Trụ trì Thích Thiện Chiếu nhớ lại: “Năm 1975, tôi được về làm trụ trì chùa. Chùa lúc này nhỏ bé và nằm trong khu vực hoang vắng nhiều cây cối. Chiều nào tôi cũng thấy mấy đứa trẻ đói rách đến chùa xin ăn. Hỏi ra mới biết chúng là những đứa trẻ bụi đời, không cha không mẹ. Tôi thương quá nên cho vào chùa ở. Dần dần, chùa nhận nuôi dưỡng thêm nhiều em nữa, dù khó khăn nhưng tôi vẫn nhận nuôi tất cả.”

Thầy Thích Thiện Chiếu chơi chăm sóc tận tụy cho các em bé như một người cha thực sự
Thầy Thích Thiện Chiếu chơi chăm sóc tận tụy cho các em bé như một người cha thực sự

Đằng sau khuôn viên chùa là nơi ở và vui chơi của hơn 200 em nhỏ. Từ trẻ sơ sinh cho đến các em thiếu niên, có 69 em bình thường, còn lại đều khuyết tật bẩm sinh. Không ai biết tên tuổi, địa chỉ của các bé.

Tùy vào sức khỏe và độ tuổi, các em được phân nhóm cho tiện chăm sóc. Hàng này, các em được các bà mẹ nuôi cùng hòa thượng, các tăng ni dạy giỗ, nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương.

Sư thầy Thích Thiện Chiếu được các em nhỏ ở đây gọi với cái tên trìu mến là “cha”. Cả cuộc đời thầy dành cho Phật pháp và lòng yêu thương vô bờ bến cho con người.

Khuôn mặt nhân hậu, ánh mắt tinh anh và nụ cười hiền từ là ấn tượng khi chúng tôi được tiếp xúc với thầy. Ngày ngày, sư thầy giảng giải cho các em những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Trụ trì Thích Thiện Chiếu chia sẻ: “Đạo phải gắn liền với đời.. Làm được điều gì tốt thì nên làm. Tôi vẫn tin rằng không cha mẹ nào bỏ rơi con cái cả… Nhưng vì hoàn cảnh mà họ không thể lo cho con mình được nên mới gửi lại cửa chùa. Những đứa trẻ này là cái duyên với nhà Phật.”

Sư thầy Thích Thiện Chiếu chăm bẵm, bón từng miếng ăn, giấc ngủ và chơi đùa cùng các em nhỏ… giống như người cha khiến chúng tôi không khỏi xúc động.

Nụ cười rất hiền hậu của "cha"
Nụ cười rất hiền hậu của “cha” bên các “con”

Tại phòng chăm sóc những đứa trẻ sơ sanh, có những bé vẫn đang phải thở bằng oxy vì quá yếu. Bên cạnh các em là những mẹ nuôi ngày đêm tận tụy chăm sóc, trợ duyên cho các em chiến đấu với sanh tử cuộc đời mình. Đâu đó, những giọt lệ lăn dài trên đôi má ai từ khi nào chẳng biết. Một nụ cười đôn hậu cùng ánh mắt dịu hiền của các mẹ khiến ai ai cũng khó cầm lòng nổi…

Các em nhỏ này đã được sư thầy cùng Phật tử chăm sóc từ khi mới lọt lòng. Tuy không có được tình thương máu mủ, nhưng ở đây, các em cũng được quý thầy đem hết sức mình chăm lo cho các em có được cuộc sống như bao em bé ngoài đời khác.

Đích thân thầy Thích Thiện Chiếu sẽ đi làm giấy khai sinh và cho các em đi học khi đủ tuổi. Rất nhiều em đã lớn lên trong vòng tay nhân ái, mến thương của thầy cùng những tấm lòng hảo tâm luôn hướng về chùa Kỳ Quang này. Ngày hôm nay, các em trở về đây và cùng thầy phụ giúp, tiếp thêm nguồn sống cho bao đứa nhỏ như ngày xưa các em đã được trợ giúp.

Rất nhiều "mẹ nuôi" sẵn sàng bên các bé khi cần
Rất nhiều “mẹ nuôi” sẵn sàng bên các bé khi cần

Nhà chùa là trường học, là phòng thuốc, sư thầy là cha!

May mắn hơn khi thiện duyên thầy gieo đến được với rất nhiều người. Nhờ sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, sư thầy đã lập ra phòng thuốc Tuệ Tĩnh Đường chuyên khám, cấp phát thuốc miễn phí cho mọi người.

Tại đây, với điều kiện trang thiết bị y tế cùng những tấm lòng luôn rộng mở như thế, rất nhiều người sẽ được cứu giúp. Không còn là trung tâm nuôi dạy trẻ, nơi đây sẽ mở cửa với tất cả người già lang thang, không nơi nương tựa.

Cùng với sự chung tay của cộng đồng, đây sẽ là nơi người già, con trẻ đều được vui vầy, hạnh phúc dưới sự chở che của cánh của Từ Bi của những Phật Tâm trong sáng, cao cả!

Bữa cơm tại chùa
Bữa cơm tại chùa

Nguyện cầu ngọn lửa thiện duyên này sẽ được bắc cầu tới nhiều tấm lòng hảo tâm hơn cùng nhiều em nhỏ và người già kém may mắn để hạnh phúc, an lạc luôn tràn đầy!

 

Theo H.P

Ảnh: Báo Ảnh Việt Nam

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8