loading...

Nắng nóng dài ngày, bà bầu nằm điều hòa nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi?

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội):

“Về việc nằm điều hoà mùa nóng, theo tôi vào những ngày nắng nóng gay gắt như mấy hôm nay thì mẹ bầu nên ở trong điều hoà là tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý không nên để nhiệt độ điều hoà thấp hơn nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ. Nên đặt chậu nước hoặc máy phun sương để tránh bị khô da.

Khi từ phòng điều hoà ra ngoài thì nên tắt điều hoà một lúc hoặc có thể đứng ở cửa phòng điều hoà 3-5 phút để cho cơ thể quen dần với nhiệt độ bên ngoài, tránh tình trạng sốc nhiệt do nhiệt độ thay đổi quá đột ngột. Chúc mẹ bầu khỏe và vượt qua được đợt nắng nóng gay gắt này".

Một số quan điểm sai lầm khi sử dụng điều hòa

Nhiều người có quan niệm rằng điều hòa sẽ lấy không khí từ bên ngoài để làm mát rồi phả hơi lạnh cho căn phòng, nhờ thế mà không khí trong phòng luôn được lưu thông. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.Nguyên lí hoạt động của điều hòa chỉ là lấy không khí trong phòng, làm mát, phả ra rồi lại lấy không khí trong phòng để tiếp tục hoạt động theo một vòng tuần hoàn nên việc trao đổi không khí tự nhiên khi sử dụng điều hòa hoàn toàn không có.

Vì vậy, để đảm bảo căn phòng luôn được cung cấp đủ oxy, phục vụ nhu cầu thiết yếu của phụ nữ mang thai thì bạn nên chú ý khoảng 2 đến 3 tiếng tắt điều hòa một lần. Sau đó bạn mở cửa để không khí tự nhiên được tràn vào phòng, các khí độc được thải ra ngoài. Làm như vậy sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, chia sẻ của chuyên gia sửa điều hòa.

Những lưu ý khi nằm điều hòa, bà bầu cần biết

Ảnh minh họa

1. Điều hòa tránh quá lạnh dẫn đến cảm

Nhiệt độ của điều hòa nên đặt từ 23-28 độ, cảm thấy trong phòng hơi mát là được. Kỵ chỉnh nhiệt độ quá thấp và có sự chênh lệnh nhiệt độ quá lớn so với bên ngoài. Chuyên gia khuyến cáo bà bầu tốt nhất luôn duy trì ở nhiệt độ 26-28℃, nhiệt độ này dễ thích ứng với môi trường bên ngoài.

Nếu nhiệt độ điều hòa trong phòng làm việc khá thấp, lại là điều hòa trung tâm nên không thể tự điều chỉnh, bà bầu cũng không nên quá lo lắng, nhiệt độ thấp thông thường không làm tổn thương đến thai nhi, tử cung ấm áp của bà bầu và nước ối bao bọc đã bảo vệ đủ cho thai nhi.

2. Sử dụng điều hòa cần thỉnh thoảng mở cửa sổ hoán đổi không khí

Bà bầu không nên ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu. Sử dụng điều hòa kết hợp với mở cửa số để hoán đổi không khí, như vậy mới đảm bảo được không khí trong lành trong phòng. Tốt nhất mở điều hòa khoảng 1-3 tiếng rồi tắt đi, sau đó mở cửa sổ để không khí trong phòng lưu thông ra ngoài, đồng thời đưa không khí trong lành ở bên ngoài vào trong phòng.

3. Khi đổ mồ hôi tốt nhất không nên trực tiếp bật nút gió lạnh.

4. Không nên từ phòng nhiệt độ thấp trực tiếp đi ra bên ngoài có nhiệt độ cao.

Trước khi ra khỏi nhà tốt nhất hoạt động một lúc ở nơi râm mát hoặc trước khi ra ngoài 30 phút nên tắt điều hòa, chờ cơ thể thích ứng với môi trường xong mới đi ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Sau khi tắt điều hòa cũng không nên mở cửa sổ ngay, chờ cho nhiệt độ trong phòng tăng lên một chút mới mở.

5. Tránh ngồi thẳng hướng gió điều hòa thổi vào.

Lỗ chân lông da của bà bầu hở, nhạy cảm hơn người thường nên dễ bị cảm gió, vì vậy bà bầu nên tránh vị trí ngồi thẳng với hướng gió lạnh của điều hòa thổi ra.

6. Thỉnh thoảng tẩy trùng, lau rửa điều hòa

Điều hòa gia đình cần đảm bảo sạch sẽ và cần phòng tránh vi khuẩn, tẩy trùng vi rút thường xuyên, đặc biệt là sau thời gian dài không sử dụng điều hòa càng cần phải lau rửa sạch.

7. Buổi tối nếu bà bầu bật điều hòa để đi ngủ thì nên mặc thêm một chiếc áo dài chất cotton mỏng.

8. Uống nhiều nước.

Mộc Miên/ Tổng hợp

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8